‘แพท พาวเวอร์แพท’ ฝากข้อความถึง ‘พิ้งกี้’

Author:

จากใจคนอยู่เรือนจำ 16 ปี!
‘แพท พาวเวอร์แพท’ ฝากข้อความถึง ‘พิ้งกี้ สาวิกา’ แนะให้ทำแบบนี้ในเรือนจำ

จากกรณีนักแสดงสาวตาคม “พิ้งกี้-สาวิกา” และคุณแม่ “อ้อย สรินยา” รวมถึงพี่ชาย พร้อมจำเลยรายอื่น ๆ ทั้งในวงการบันเทิง แวดวงไฮโซ

ซึ่งอธิบดีกรมราชทัณฑ์ เผยกับทีมข่าวไนน์เอ็นเตอร์เทนว่า “พิ้งกี้” สามารถปรับตัวใช้ชีวิตในเรือนจำได้

ล่าสุดได้เจอตัว “แพท พาวเวอร์แพท” ซึ่งเคยหลงผิดและต้องรับโทษในเรือนจำนานกว่า 16 ปี

ก่อนได้รับอิสรภาพและกลับคืนสู่วงการบันเทิงอีกครั้ง เจ้าตัวให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับการปรับตัวและชีวิตในเรือนจำให้ฟัง

โดย “แพท” เผยว่า “ผมว่าจุดเริ่มต้นอาจจะต้องอยู่บนความจริงก่อน ว่า ณ วันนี้หรือในเวลาอันใกล้นี้เราจะต้องอยู่ในเรือนจำแน่ๆ การที่เราจะต้องอยู่แน่ ๆ

เราจะทำยังไงให้อยู่แล้วมีความสุข ให้อยู่กับคนอื่นให้ได้ อันดับแรกก็ต้องปรับตัวกับเรื่องการใช้ชีวิต เรื่องกฎระเบียบต่างๆ ความเป็นอยู่แน่นอนมันลำบากคงจะไม่เหมือนที่บ้าน

แต่เราต้องอยู่แล้ว ก็ต้องสร้างความเข้มแข็งให้ใจเราให้ได้ และพยายามมองหาสิ่งที่จะมาชดเชยเวลาที่อาจจะปล่อยไป มันทำให้เราเครียดได้ เช่น อ่านหนังสือ วาดรูป เรียน เล่นกีฬา

หรือหากิจกรรมอะไรที่เขามีให้ทำในเรือนจำ ที่จะทำให้เราใช้เวลาได้อย่างมีประโยชน์​ แล้ววันหนึ่งมันจะผ่านไปได้ไว พอเป้าของเราก็จะเปลี่ยนไป ไม่ต้องไปคิดถึงเรื่องข้างนอก

มองถึงสิ่งที่เราอยู่ เรื่องที่เราอยู่ตรงหน้า เรื่องอดีต อนาคตอะไรตัดไปก่อน มองแค่วันนี้ พรุ่งนี้ แบบนี้จะช่วยได้มาก ส่วนการปรับตัวถามว่ายากแค่ไหน อันนี้อยู่ที่บุคคล

แต่สำหรับผมเวลามันจะทำให้เราค่อยๆ ซึมซับและเคยชินไปเอง คิดว่าคงไม่นาน และเดี๋ยวนี้ราชทัณฑ์ก็ไม่ได้โหดร้ายนะ เขาก็ปกครองกันแบบพี่แบบน้อง

การเป็นอยู่ เขาก็พยายามให้เราอยู่ในสภาพที่เหมาะสมตาม รวมถึงดูแลสิทธิมนุษยชน เรื่องอาหารการกินที่พัก

หรือความเป็นอยู่ขั้นพื้นฐาน ที่เขาจะจัดให้อยู่แล้วผมว่าใช้เวลาแป๊บนึงก็น่าจะปรับตัวได้ระหว่างที่รอพิจารณาคดีอยู่ในเรือนจำ

เราจะโดนจำกัดเรื่องการเสพสื่อ เราต้องเข้าใจตรงนี้ ในเรื่องความมั่นคง ความปลอดภัย

แต่การติดต่อกับญาติหรือคนภายใน เขาสามารถติดต่อได้ ทางเรือนจำก็จะมีจดหมาย มีอีเมล์ มีการพบญาติผ่านไลน์ เหมือนกับวิดีโอคอล ที่อยู่ในขอบเขตที่ทางราชทัณฑ์เขากำหนดให้

ไม่ได้ตัดขาดโลกภายนอกไปซะทีเดียว ยังมีหลาย ๆ ทางที่ราชทัณฑ์ทำอยู่ เราไม่สามารถเช็กข่าวตัวเองได้เลย แต่สามารถติดต่อคนภายนอกได้ ญาติสามารถมาเยี่ยมได้ อันนั้นก็สอบถามได้ แต่ถ้ามานั่งดูข่าว คือไม่มีข่าวให้ดู ไม่มีเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published.