ไขข้อสงสัย ทำไมเวลากู้ภัยจับงูได้ ถึงปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ-ไม่กำจัด

Author:

 

เป็นที่ทราบกันดีว่าเวลาที่กู้ภัยจับสัตว์ร้ายอย่าง งู ทั้งมีพิษและไม่มีพิษ ที่เข้าไปตามบ้านเรือน สร้างความหวาดกลัวให้กับเจ้าของบ้านอยู่อย่างไม่มีระแวง ยิ่งในช่วงหน้าฝน ความชื้น สัตว์พวกงู มักจะเข้าบ้านเรือนต้องระวังกันให้ดี พอกู้ภัยจับงูได้แล้ว ก็มักจะบอกว่าจะนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ หลายคนอาจจะเคยสงสัยว่าทำไมต้องปล่อย เดี๋ยวจะกลับมาทำร้ายคนได้อีก ล่าสุด ทางด้าน Nick Chomngam เจ้าของช่องยูทูป Nick Wildlife ที่นำเสนอเกี่ยวกับเรื่องราวของสัตว์ต่างๆ ในธรรมชาติ รวมไปถึงยังเป็นกู้ภัยอาสาจับงู ได้พูดถึงกับเกี่ยวการจับงูตามบ้านของเหล่าเจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัย ว่าทำไมทุกครั้งที่พวกเขาจับงูตามบ้านแล้ว ถึงเอาไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ     “พวกกู้ภัยจับงูแล้วเอาไปปล่อย ทำไมไม่ฆ่า

ข่าวไทย บันเทิงไทย

เป็นที่ทราบกันดีว่าเวลาที่กู้ภัยจับสัตว์ร้ายอย่าง งู ทั้งมีพิษและไม่มีพิษ ที่เข้าไปตามบ้านเรือน สร้างความหวาดกลัวให้กับเจ้าของบ้านอยู่อย่างไม่มีระแวง ยิ่งในช่วงหน้าฝน ความชื้น สัตว์พวกงู มักจะเข้าบ้านเรือนต้องระวังกันให้ดี พอกู้ภัยจับงูได้แล้ว ก็มักจะบอกว่าจะนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ หลายคนอาจจะเคยสงสัยว่าทำไมต้องปล่อย เดี๋ยวจะกลับมาทำร้ายคนได้อีก

ล่าสุด ทางด้าน Nick Chomngam เจ้าของช่องยูทูป Nick Wildlife ที่นำเสนอเกี่ยวกับเรื่องราวของสัตว์ต่างๆ ในธรรมชาติ รวมไปถึงยังเป็นกู้ภัยอาสาจับงู ได้พูดถึงกับเกี่ยวการจับงูตามบ้านของเหล่าเจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัย ว่าทำไมทุกครั้งที่พวกเขาจับงูตามบ้านแล้ว ถึงเอาไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

“พวกกู้ภัยจับงูแล้วเอาไปปล่อย ทำไมไม่ฆ่า ปล่อยให้มันกลับมากัดคนหรือ”

ช่วงหลังๆ ประเด็นนี้ค่อนข้างรุนแรง จนกู้ภัยหลายท่านน้อยใจ และมาระบายให้ฟังอยู่หลายท่าน ผมเองก็ไม่รู้จะอธิบายยังไงเหมือนกัน เรื่องนี้มันเป็นเรื่องของทัศนคติคนที่แตกต่าง

ผมพอจะเข้าใจ เพราะงูพิษบางชนิดกัดแล้วมีอันตรายถึงชีวิต และมองเห็นว่างูไม่มีประโยชน์อะไรที่จะให้มีอยู่ หรืออนุรักษ์ไว้ ทางออกของแนวคิดนี้คือ ทำลาย หรือกำจัดให้หมดไป เพื่อความปลอดภัยของมนุษย์ที่เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ถ้ามีคำถามว่างูมีประโยชน์อะไร ผมจะข้ามไปถึงเรื่องราวแห่งระบบนิเวศไปว่ามันสำคัญยังไง แต่จะอธิบายให้รู้ว่า พิษของงูปัจจุบันเรานำไปผลิตยารักษาโรคของมนุษย์ เช่นยาละลายลิ่มเลือด และนำมาผลิตเครื่องสำอางได้แล้ว เมื่อก่อนก็คงไม่มีใครรู้ว่าพิษงูจะสามารถนำมารักษาโรคของมนุษย์ได้ แต่วันนี้มันได้เกิดขึ้น…แล้วอนาคตล่ะ ใครจะรู้ว่าบรรดางูพิษที่เราเห็นว่าควรทำลายให้หมดไป หนึ่งในนั้นพิษมันอาจมีองค์ประกอบที่สามารถรักษาโรคร้ายแรงที่ยังรักษาไม่ได้ แต่วันนั้นมันถูกทำลายจนหมดไปแล้ว เราจะรู้สึกอย่างไร

กลับมามองมุมมองของเจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัย…เขาไปจับงูด้วยจิตอาสา ไม่ใช่หน้าที่ ไม่มีรายได้ น้ำมันเติมเอง และเขาไม่อยากทำลายชีวิตใครโดยไม่มีเหตุผลพอเพียง ถ้าทำลายงูที่เป็นสัตว์คุ้มครอง ก็มีปัญหากับกรมอุทยานฯ เก็บไว้ก็ไม่รู้จะดูแลยังไง เอาไปปล่อยก็ถูกคนว่า แล้วเขาควรหาทางออกอย่างไร?

ถึงแม้ว่าจะเป็นสัตว์ร้าย ขึ้นชื่อว่าสิ่งมีชีวิต ก็ควรที่จะไม่โดนใครทำร้ายชีวิตเหมือนกัน จับคืนสู่ธรรมชาติเป็นทางออกที่ดีที่สุด การทำร้ายชีวิตของคนอื่นถึงแม้ว่าจะเป็นสัตว์ก็ไม่ใช่เรื่องดี

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก Nick Chomngam

Leave a Reply

Your email address will not be published.