หม่ำ จ๊กมก ขโมยเงินแม่ 70 บ.หนีเข้ากรุงเทพฯ

Author:

หลายคนคงรู้จักกันดีสำหรับตลกชื่อดัง หม่ำ จ๊กมก ที่กว่าจะมีชื่อเสียงโด่งดังและเงินทองมากมายขนาดนี้ ในอดีตนั้นต้องผ่านความลำบากมาไม่น้อย โดยล่าสุด หม่ำ ได้มาเล่าเรื่องราวชีวิตของตัวเองในเมื่อครั้งที่ตัดสินใจหนีครอบครัวมาทำงานที่กรุงเทพฯ โดยมีเงินที่ขโมยแม่มาแค่ 70 บาท เท่านั้น

โดย หม่ำ เล่าเรื่องราวในอดีตให้ฟังว่า ตอนนั้นอายุ 17 ปี ที่หนีมากรุงเทพฯ เพราะรำคาญย่าบ่น บ่นจนคิดว่าพ่อกับแม่เกลียด ก็เลยหนีดีกว่า แต่จริงๆ ย่าก็รักแหละ แต่เขาอยากให้เราทำงานเพราะพ่อเกเร แต่ไม่ได้เล่นนะ ไม่ทำงาน ลักเล็กข-โมยน้อย และเล่นการพนั-น มันสร้างความรำคาญให้ย่า ก็เลยหนีดีกว่า

ก็เลยหนีมา ขึ้นรถสิบล้อมากับเขา มาลงที่หมอชิต มีเงิน 70-80 บาท ข-โมยเงินแม่มา ไม่บอกใครเลย ไม่ลาใครเลย มาถึงหมอชิตก็ขึ้นรถสาย 28 สุดสายที่สายใต้เก่า นครหลวง
ตอนนั้นไม่รู้ว่าแถวนั้นวงลูกทุ่งเยอะ คงเป็นพรหมลิขิตให้มาที่นี่ ตอนแรกนอนที่ป้ายขนส่งสายใต้อยู่ 2 คืน และตอนนั้น แวว มาเต้นเป็นหางเครื่องแล้ว แต่ไม่รู้ว่าอยู่วงอะไร ก็ไปถามเขาว่าจะนั่งรถเมล์สายไหนไปซอยบุปผาสวรรค์ แต่ซอยอยู่ใกล้ๆ เอง เดินไปได้

พอเดินเข้าไปในซอยก็ไปถามหาน้อง ว่ารู้จักแววน้องสาวผมมั้ย เขาก็บอกไม่รู้จักหรอก ก็โดนเขาไล่ออกมา พอเดินออกมาเจอป้ายรับสมัครคอนวอย ขนของขนเครื่องดนตรี แต่ตอนแรกไม่รู้หรอกว่าคืออะไร แต่ชื่อเท่มาก ก็ไปทำงาน

นี่คืออาชีพแรกที่ทำตอนเข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ ได้เงินวันละ 70-80 บาท ได้เงินก้อนแรกก็นึกถึงย่า มันมีคุณค่ามาก เพราะเวลาจะใช้ก็จะนึกถึงว่าจะมีพอกินพอใช้ในวันพรุ่งนี้มั้ย
ก็มีตังค์เก็บวันละ 30-35 บาท แต่ก็หมดเพราะมีนิสัยชอบเล่นการพนั-น เพราะห้ามใจไม่ไหว เพราะเกือบเสียคนเพราะการพนั-น จนมีเอ็มนี่แหละ ถึงเริ่มคิดได้ว่าลูกจะมีเงินเรียนหนังสือหรือเปล่า เพราะแม่ข-โมยเงินพ่อเพื่อพาเอ็มไปเข้าเรียนอนุบาล เพราะติดการพนั-นหนักมาก

พอทำงานไปสักพักก็ได้เต้นหางเครื่องเพราะมีคนลาออก เขาก็เลยเอาคอนวอยมาซ้อมเต้น มี 10 กว่าคนมาซ้อม แต่พ่อผ่านคนเดียวแต่พอใส่ชุดก็ไม่กล้าเต้น ชุดฟิตมากก็ไปเป็นคอนวอยเหมือนเดิม

หลังจากนั้นก็ได้มาเป็นตลก ตลกต้องนั่งรถบัสนะ ไม่ได้นั่งรถสิบล้อ แต่พ่อไม่นั่ง ไปนั่งรถสิบล้อเหมือนเดิม เพราะกลัวเพื่อนหาว่าลืมตัว และก็ไปแบกเครื่องดนตรีกับเขา ก็เลยได้เงิน 2 ทาง ได้ค่าตัว 120 และได้ค่าคอนวอยอีก 80 กว่าบาท

Leave a Reply

Your email address will not be published.