สาวเปิบค้างคาวลั่น “ยังไม่ตายค่ะ” หมอติงระวังดับ เตือนกินทั้งตัวอีก 2 ปีมีเสียวแน่ (คลิป)

Author:

สาวเปิบค้างคาวลั่น “ยังไม่ตายค่ะ” หมอติงระวังดับ เตือนกินทั้งตัวอีก 2 ปีมีเสียวแน่ (คลิป)

โลกออนไลน์แชร์คลิปครูสาวและยูทูเบอร์รายหนึ่งโชว์รับประทานเมนูแปลกพิสดาร เมนูค้างคาว ซดน้ำโกก ๆ ขณะที่หมอออกมาเตือนอย่าไปยุ่งกับค้างคาว อาจเสี่ยงติดเชื้อได้ตอนปรุงอาหาร และเชื้ออาจพัฒนาไปเป็นโรคระบาดได้ ซึ่งข้อมูลชุดความรู้นี้คนทั่วโลกได้บทเรียนจากโควิด-19 ที่มีต้นมาจากค้างคาวมาแล้ว


วันที่ 8 พ.ย. 65 รศ.นพ.วีระศักดิ์ จรัสชัยศรี อาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า การทานค้างคาวอันตรายมาก ถึงแม้จะปรุงให้สุกแล้วก็ตาม เพราะค้างคาวเป็นแหล่งสะสมของไวรัสมากกว่า 60 กว่าชนิด ซึ่งบางชนิดก็ก่อให้เกิดโรคในคนได้ เช่น ไวรัสพิษสุนัขบ้า ไวรัสอีโบลา โคโรน่าไวรัส และอีกมายมาย


มีการรายงานทางการแพทย์ระบุว่าเชื้อไวรัสบางชนิดที่อยู่ในระยะฟักตัว อาจไม่ตายแม้อยู่ในกระบวนการปรุงสุก และมีโอกาสที่จะเข้าไปฟักตัวในร่างกายมนุษย์ผ่านการรับประทาน บางชนิดอาจแสดงอาการของโรคหลังจากรับเชื้อเพียงไม่กี่สัปดาห์ แต่เชื้อบางชนิดอาจอาศัยอยู่ในร่างกายมนุษย์ และใช้เวลาฟักตัวนานถึง 2 ปี จึงจะแสดงอาการออกมา ดังนั้น การทางค้างคาวปรุงสุก แล้วไม่มีอาการผิดปกติ ก็ไมได้หมายความว่าจะปลอดภัย 100%


นอกจากนี้ ขั้นตอนของการปรุงค้าวคาวก็มีความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อโรคทุกขั้นตอน โดยเฉพาะในผู้ที่มีบาดแผล และไปสัมผัสถูกตัวค้างคาว มีโอกาสที่เชื้อไวรัสจะเข้าสู่ร่างกายได้ในทันที เพราะเชื้อไวรัสจะมีการสะสมอยู่ทั้งในเลือด น้ำลาย และเครื่องใน โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่บริเวณ ตับ ม้าม และเยื่อบุช่องท้องของค้างคาว

ดังนั้น ผู้ที่บริโภคค้างคาว หากมีอาการผิดปกติต่อร่างกาย รวมถึงมีไข้ ควรรีบไปพบแพทย์ และที่สำคัญควรแจ้งให้กับหน่วยงานแพทย์ทราบว่าก่อนหน้านี้ได้มีการบริโภคค้างคาว เพื่อเป็นข้อมูลให้ทางแพทย์นำไปวินิจฉัยโรค

ขณะที่แพทย์เตือนข้อมูลอันตราย หลังคนทำคอนเทนต์กินค้างคาว หมอจุฬาฯ ชี้แม้ปรุงสุกก็เสี่ยงรับเชื้อ ขนาดนักวิจัยที่ไปเก็บตัวอย่างสัตว์ป่า ยังต้องสวมชุดป้องกันส่วนบุคคล (PPE)

ซึ่งคนทั่วไปแทบไม่มีอุปกรณ์ป้องกันเลย ย้ำ! สัตว์ป่าทุกอย่างเราต้องปล่อยเขาอยู่ในป่า ไม่ควรสัมผัส หรือบริโภค ด้านกรมควบคุมโรคชี้ค้างคาวเป็นสัตว์ป่า บินสูง ไม่น่าจับมากินได้ง่าย ถ้าจับได้อาจตกลงมากับพื้น แสดงว่าอาจป่วย ทางที่ดีไม่ควรรับประทาน

ตรวจสอบคลิปเหตุการณ์ดังกล่าวบนโลกออนไลน์ โพสต์คลิปวันที่ 7 พ.ย. 65 มีความยาวประมาณ 9.32 นาที นอกจากนี้ ยังมีคลิปรีวิวการกินอาหารแปลกอีกหลายอย่าง

ทีมข่าวพยายามติดต่อขอสัมภาษณ์คุณครูเจ้าของเพจแล้ว แต่คุณครูตอบกลับมาว่าไม่ขอให้สัมภาษณ์ “อยู่นิ่ง ๆ ให้มันผ่านไปดีกว่าค่ะ” ส่วนอาการหลังจากทานไปแล้ว คุณครูระบุว่า “ยังไม่ตายค่ะ”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *