ฮือฮา ภาพถ่ายหลวงปู่หลำ วิริโย ปรากฏในวันประชุมเพลิง ทำเอาชาวบ้านแห่ขอบูชาผ้าสังฆาฏิ

​ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่วัดพันเชิง ต.ช่อแฮ อ.เมือง จ.แพร่ ได้จัดทำบุญฉลองอัฐิ หลวงปู่ครูบาหลำวิริโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพันเชิง ณ พระอุโบสถวัดพันเชิง โดยมีพระเดชพระคุณท่านเจ้าคุณพระโกศัยเจติยารักษ์ประธานฝ่ายสงฆ์และพระเถรานุเถระร่วมกับคณะศรัทธาวัดพันเชิงในการร่วมบุญในครั้งนี้

ขณะที่ชาวบ้านกำลังทำบุญกันนั้น ได้มีชาวบ้านที่มาร่วมประชุมเพลิง หลวงปู่หลำ วิริโย เป็นภาพที่เห็นคล้ายหลวงปู่หลำ วิริโย นั่งอยู่บนผ้าสังฆาฏิ ปรากฏอยู่ในวันประชุมเพลิงวันที่16 มกราคม 2566 ที่ผ่านมาทำให้เป็นที่ฮือฮากันมาก ต่างก็ยกมือสาธุ และชาวบ้านก็เข้าไปขอบูชาผ้าสังฆาฏิของหลวงปู่หลำ ที่ใช้ในวันประชุมเพลิง เพื่อนำไปเป็นสิริมงคลจากเจ้าอาวาสวัดพันเพลิงตลอดทั้งวันของวันนี้วันทีท25 มกราคม 2566ศรัทธาสาธุชนต่างก็เดินทางไปวัดพันเชิงอย่างต่อเนื่องเพื่อขอบูชาผ้าสังฆาฏิของหลวงปู่หลำไม่ขาดสาย

พระครูวิจิตรปริยัตยาทรผอ.รร.พุทธโกศัยวิทยา จริญพรกับผู้สื่อข่าวว่าผ้าสังฆาฏิ ที่หลวงปู่หลำ วิริโย เคยใช้ นำไปเป็นผ้าเพดานในการรประชุมเพลิงมีความเชื่อมาแต่โบราณกาลว่าเป็นการกันความร้อนขึ้นสู่สรวงสวรรค์สำหรับพิธีประชุมเพลิง หลวงปู่หลำ วิริโย จัดเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2566 คณะสงฆ์ จ.แพร่ นำโดย พระราชเขมากร เจ้าคณะ จ.แพร่ พระโกศัยเจติยารักษ์ รองเจ้าคณะ จ.แพร่ และพุทธศาสนิกชนร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุปทาน และประชุมเพลิงสรีระสังขารพระอธิการหลำ วิริโย อายุ 97 ปี 75 พรรษา พระเถระผู้ใหญ่ที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ อย่างล้นหลาม ณ เมรุชั่วคราวโรงเรียนบ้านพันเชิง (วงศ์หล้าราษฎร์บำรุง) อ.เมือง จ.แพร่ เพื่อน้อมถวายความอาลัยเป็นครั้งสุดท้าย

โดยมีการประกอบพิธีมาตั้งแต่เช้าเวลา 07.00 น. พิธีทำบุญตักบาตร ณ มณฑลพิธี 10.00 น. พิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุปทาน สวดพระพุทธมนต์ธรรมนิยามสูตร และทอดผ้าไตรบังสุกุล ภาคบ่ายเวลา 14.00 น. พิธีบำเพ็ญกุศลสวดพระพุทธมนต์ธัมสังคิณีมาติกาปาฐะ และทอดผ้าไตรบังสุกุล โดยมีพระราชเขมากร เจ้าคณะ จ.แพร่ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ น.ส.นิติยา พงษ์พาณิชย์ รองผู้ว่าราชการ จ.แพร่ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ในการนี้พระโกศัยเจติยารักษ์ รองเจ้าคณะ จ.แพร่ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง เป็นประธานจุดไฟฟ้าจากดวงอาทิตย์ เพื่อใช้สำหรับจุดประชุมเพลิงปลงสรีระสังขาร หลวงปู่ครูบาหลำ วิริโย

ภาคค่ำเริ่มเวลา 20.00 น.สรีระสังขารพระอธิการหลำ วิริโย อยู่ภายในปราสาททรงธรรมมาสน์ล้านนา โดยจำลองเขาพระสุเมรุอันเป็นแกนกลางของจักรวาล มีเทวดาเชิญเครื่องสูงทั้ง 4 เป็นการถวายสักการะบูชา ศีล จริยวัตร ปฏิปทาของหลวงปู่พระอธิการหลำ วิริโย โดยได้นำแบบมาจาก ศิลป์ จิตรกรรมฝาผนังพระอุโบสถวัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง เป็นการสะท้อนให้เห็นถึงคุณค่าในด้านความเชื่อ และประเพณีที่มีการสืบทอดกันมาช้านาน

โดยมีวัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง เป็นเจ้าภาพในการจัดสร้างถวาย ทั้งนี้เพื่อเป็นแสดงออกซึ่งความกตัญญูกตเวทิตา สักการะ น้อมถวายความอาลัยหลวงปู่พระอธิการหลำ วิริโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพันเชิง อายุ 97 ปี พรรษา 75

หลวงปู่พระอธิการหลำ วิริโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพันเชิง ได้ชื่อว่าเป็นพระเถระผู้ใหญ่ที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบมาโดยตลอด สันโดษ มีวิถีชีวิตที่เรียบง่าย บรรพเชาตั้งแต่อายุ 18 ปี อุปสมบทเมื่ออายุ 22 ปี หลังจากบรรพชาแล้วได้จำพรรษาอยู่ที่วัดพันเชิงมาโดยตลอด จนถึงวาระสุดท้ายมรณภาพ เมื่อวันที่ 23 ก.ค.2564 เวลา 18.45 น.ด้วยโรคชรา

ข่าวโดย สมฤทธิ์ ชัยพลังฤทธิ์ ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จังหวัดแพร่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *