ฮือฮา มะเขือเปราะยักษ์ ลูกเท่าหัวคนหนักร่วม 2 กิโล.

Author:

 

วันที่ 7 มี.ค 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าชาวบ้านฮือฮาต่างพากันมาดูมะเขือยักษ์ หรือมะเขือพร้าว ขนาดเท่าหัวคนที่บ้านนาย ประพันธ์ วงค์ตะวัน อายุ 48 ปี บ้านป่าสักสามัคคี เลขที่83 ม.12 อ.แม่ใจ จ.พะเยา ที่ปลูกอยู่บริเวณข้างบ้าน มา4เดือน ปะปนอยู่กับพืชผักสวนครัวชนิดอื่นๆ แบบผสมผสาน

เช่น ต้นพริก ต้นมะละกอ แต่ที่น่าแปลก และสร้างความฮือฮาให้แก่ชาวบ้านก็คือ มะเขือเปราะที่ซื้อเมล็ดพันธ์มาปลูกไว้ พบว่ามีลูกใหญ่กว่ามะเขือเปราะทั่วไปหลายร้อยเท่า ทำให้มีผู้แวะเวียนมาชมกันเป็นจำนวนมากเพราะไม่เคยเห็นมาก่อน หรือบางคนเกิดมาพึ่งเคยพบเคยเห็นเป็นครั้งแรก ทำให้มีคนมาขอซื้อทั้งผลผลิต และต้นพันธุ์ไปปลูก ซึ่งมีการซื้อขายลูกหนึ่งมีหนักร่วม 2 กิโลกรัม กิโลกรัมละ 100 บาท


นายประพันธ์ วงค์ตะวัน กล่าวว่า เดิมทีบริเวณข้างบ้านปลูกแต่ พริก และมะละกอ ปลูกไว้เพื่อเก็บไว้กินเอง รวมทั้งมะเขือเปราะที่ตนเองชื้อเมล็ดพันธ์มาเพาะปลูกกว่า 4 เดือน แต่ไม่คิดว่ามะเขือเปราะที่ปลูกออกผลลูกจะโตขนาดนี้ ชาวบ้านจะเรียกว่ามะเขือพันธุ์เปราะ หรือมะเขือมะพร้าว ปกติแต่ละลูกจะหนักไม่เกิน 5 ขีด แต่ที่ตนปลูกลูกใหญ่สุดมีน้ำหนักถึง 1-2 กก. เท่ากับหัวคนเลยทีเดียว


ซึ่งการดูแลมะเขือเปราะพันธุ์นี้ก็ไม่ได้ยุ่งยาก ก่อนปลูกนำต้นกล้าลงดินปลูกในกระถางปูน ซีเมนต์ แล้วนำปุ๋ยหมักที่ผสมเอง จึงทำให้ผลมะเขือเปราะยักษ์มีขนาดโต ประมาณ 4 เดือน ก็จะให้ผลผลิต โดยแต่ละต้นจะให้ผลผลผลิตขนาดไม่ต่ำกว่า 1-2 กก.โดยแต่ละต้นจะปล่อยให้ผลโตเพียง 2-3 ลูกเท่านั้น เพราะลำต้นไม่สามารถรับได้


ข่าวโดย ปัณณวิชญ์ อยู่ดี ผู้สื่อข่าวจังหวัดพะเยา

เรียบเรียง มุมข่าว by siamnews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *